Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng là câu hỏi được nhiều người quan tâm đến khi nuôi Pet. Trước khi tiêm phòng, cũng nên tắm và vệ sinh lông cho cún cưng.

Vậy để nắm rõ hơn về thông tin này bạn hãy dành thời gian của mình cùng khám phá cụ thể qua bài viết bên dưới.

Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng không – Có

Theo các bác sĩ thú y, trước khi tiêm phòng cho chó nên để Pet ăn đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy cún cưng sẽ cảm thấy khỏe mạnh, đỡ mệt mỏi hơn sau khi tiêm phòng.

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng 1
Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng không – Bạn hoàn toàn có thể tắm cho Pet và nên vệ sinh lông

Xem thêm: Lịch tiêm phòng cho chó và những trường hợp không được tiêm

Vậy có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng – Bạn hoàn toàn có thể tắm cho Pet và nên vệ sinh lông. Sau khi tiêm việc sưng và đau nhức xung quanh vị trí tiêm là điều khó tránh khỏi.

Nếu được tắm và vệ sinh lông trước khi tiêm sẽ ngăn ngừa được phần nào tình trạng kích ứng. Ngoài ra, sau khi tiêm được 1 – 2 tuần không tắm cho cún, lúc này sức đề kháng đang yếu.

Việc kiêng tắm trong thời gian này sẽ khiến chó bẩn và hôi. Vậy nên trước khi tiêm phòng chúng ta nên tắm cho cún cưng.

Trường hợp không được tắm cho chó

Sau khi đã biết được có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng bạn nên tìm hiểu những trường hợp Pet không được tắm: 

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng 2
Trường hợp không được tắm cho chó khi đang bị ốm, vừa tiêm phòng xong,…

Xem thêm: Tiêm phòng cho chó ở đâu tốt? Một số lưu ý chủ nuôi cần nắm rõ

Trường hợp Chi tiết

️ Không tắm khi thời tiết quá lạnh

Vào những ngày lạnh giá bạn không nên tắm cho chó do Pet dễ bị nhiễm lạnh. Thay vào đó chúng ta nên để thời tiết âm hơn hoặc nắng lên để tắm cho chó. Điều này sẽ bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho cún cưng của bạn.

️ Không tắm khi chó con đang bú 

Thời điểm đang cho con bú thời gian này lông của Pet rụng nhiều. Những cún cưng lông dài sẽ nhìn thấy rõ ràng biểu hiện này.

Tốt hơn hết bạn tắm cho chó trước khi sinh. Nếu Pet bẩn tuyệt đối không được tắm để tránh tình trạng rụng lông nhiều hơn.

️ Không tắm cho chó khi đang bị ốm

Chó bị ốm cơ thể sẽ yếu ớt, sự xâm nhập nào cũng khiến chó gặp nguy hiểm. Thật nhiệt của cún cần ổn định, nếu tắm sẽ làm giảm xuống và chó không thích nghi với sự thay đổi này bệnh sẽ nặng hơn.

Pet bị bệnh không nên hoạt động nhiều, để dính bẩn. Bạn cần dùng khăn ướt để lâu khô cho cún rồi sấy bằng máy sấy lông để khô ngay lập tức.

Chó sau khi khỏi bệnh cũng không nên tắm cho chúng. Sức đề kháng vẫn còn yếu nếu tắm sẽ bị cảm lạnh. Một số bệnh nếu tắm sẽ có nguy cơ lan rộng chứ không suy giảm.

️ Chó mới tiêm không nên tắm

Sau khi tiêm phòng tuyệt đối không được tắm cho Pet. Sau tiêm sức đề kháng của Pet suy yếu tạm thời. Tắm lúc này sẽ khiến cún cưng dễ bị bệnh ốm.

Ít nhất sau khoảng 1 – 2 tuần mới tắm lại cho chó. Bạn cũng có thể tham khảo cách tắm khô cho chó như thế nào để giữ sạch sẽ.

Chó không nên hoạt động nhiều khiến cơ thể bị bẩn. Nếu bạn sợ không vệ sinh được cho Pet có thể thực hiện tắm khô.

 

Cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng hiệu quả

Sau khi đã biết được có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng bạn cũng cần chú ý đến cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng. Cụ thể:

 

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng 3
Nếu Pet có dấu hiệu mệt mỏi và không muốn hoạt động trong thời gian dài hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y

– Không cho chó ra ngoài hoặc tiếp xúc với Pet khác: Sau khi tiêm cơ thể của chó sẽ khó chịu do vắc xin phát huy tác dụng trong cơ thể. Nếu tiếp xúc với những cún khác sẽ gây ra hiện tượng cắn nhau. Nếu ra ngoài quá sớm khiến cơ thể Pet nhanh bẩn nhưng trong vòng 7 ngày sau tiêm không được tắm cho chó.

– Kiểm tra vết tiêm thường xuyên: Nhiều cún cưng sau khi tiêm gặp hiện tượng áp-xe(sưng vết tiêm, mưng mủ). Đây cũng là điều bình thường sau khi tiêm sẽ có một vết u lên. Để kiểm tra bạn cần dùng tay ấn vào vào chỗ u đó nếu cún phản ứng đau đớn là bị áp-xe. Lúc này bạn cần đưa chó đến gặp bác sĩ thú y để thăm khám và xử lý kịp thời.

– Theo dõi biểu hiện của chó: Sau khi chích ngừa chó sẽ ủ rũ và mệt mỏi trong 1 – 2 ngày đầu rồi trở lại bình thường. Nếu Pet có dấu hiệu mệt mỏi và không muốn hoạt động trong thời gian dài hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Tiêm phòng cho chó xong cơ thể của Pet khá nhạy cảm nên bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn cách chăm sóc.

Lưu ý khi tiêm phòng cho chó

Bên cạnh việc tắm cho chó trước khi tiêm bạn cũng cần đưa Pet đến phòng khám để được tư vấn và tiêm đúng cách. Những nơi uy tín sẽ xử lý mọi vấn đề phát sinh trong hoặc sau quá trình tiêm.

Chúng ta cần tránh cho cún đi tiêm khi đang có biểu hiện bệnh lý. Sau khi tiêm bạn cần chăm sóc cho chó thật. Bạn cũng cần nhớ lịch tiêm phòng để tận dụng hiệu quả của vắc xin mang lại. Điều này sẽ giúp cún cưng không bỏ lỡ bất cứ loại thuốc nào để có sức đề kháng, chống bệnh tốt.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết được có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng không. Đừng quên theo dõi Beatpet ngay hôm nay để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích mới.

 

Xem thêm: Vacxin 5 bệnh cho chó gồm bệnh là gì? Giá bao nhiêu?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !