Cách tiêm phòng cho chó con đang là băn khoăn của nhiều người. Các bước từ chọn mua kim tiêm, các cầm kim tiêm, giữ chó đều được chia trong bài viết này.

Vì vậy, muốn biết cách tiêm phòng cho chó con chuẩn, mời bạn cùng Beatpet đón đọc những gợi mở bên dưới.

Chọn kim tiêm phù hợp cân nặng của chó con cùng liều lượng thuốc

Chọn kim tiêm phù hợp cân nặng của chó con cùng liều lượng thuốc rất quan trọng. Nếu em chó của bạn dưới 2kg hãy dùng kim tiêm 1cc. 

cách tiêm phòng cho chó con
Với chó con bạn chỉ nên sử dụng kim tiêm 1cc

Xem thêm: Giá tiêm phòng dại cho chó bao nhiêu hiện nay? Xem ngay!

Bởi lẽ lượng thuốc chích cho thú cưng là chưa đến 1cc. Mũi kim dạng này rất nhỏ, khi tiêm Pet sẽ ít đau hơn. Sen có thể mua kim tiêm ở những tiệm thuốc tây gần nhà. 

Cách cầm kim tiêm chuẩn

Tìm hiểu cách tiêm phòng cho chó con bạn cũng cần lưu ý tới cách cầm kim tiêm chuẩn. Cách cầm như sau:

cách tiêm phòng cho chó con 2
Sen cần cầm chắc kim tiêm khi tiến hành tiêm cho cún
  • Bước 1: Sen cần cầm chắc kim tiêm khi tiến hành tiêm cho cún.
  • Bước 2: Mũi hở ở đầu của kim tiêm phải hướng lên phía trên. Bạn không được úp mũi hở đó xuống dưới khi chích. Vì thuốc từ ống chích sẽ bị nghẹt và không bơm vào được. Ống chích lúc này cũng rất cứng, khi sen cố bơm sẽ khiến em chó đau làm xịt thuốc ra ngoài hoặc bị gãy kim.

Lưu ý: Sen cần đẩy thuốc lên trên khi rút thuốc vào ống tiêm. Không để thừa khoảng trống ở đầu của ống tiêm.

Giữ chó con chắc chắn khi tiêm

Giữ chó con chắc chắn khi tiêm rất quan trọng. Vì khi tiêm Pet có thể bị đau/ hoảng, nên cần ít nhất là hai người để giữ. Một người có nhiệm vụ giữ cún con và người kia sẽ tiêm thuốc. Nếu cơ thể chó con yếu do nhiễm bệnh nặng hoặc không đau thì chỉ cần một người tiêm.

Có 2 cách giữ chó con:

Cách giữ chó con Chi tiết

✔️  Cách 1

Cách tiêm phòng cho chó con khi giữ sen hãy túm nhẹ ở gáy bằng 1 tay. Tay kia ôm giữ cún, gãi nhẹ và nói chuyện để Pet không để ý tới kim tiêm. 

Sen nên giữ thật nhẹ nhàng, không quá mạnh, điều này sẽ làm cún con phản ứng lại.

✔️  Cách 2

Dùng 2 tay giữ ở nách hai chân trước của Pet. 

Bế cún con lên, không để chân nó chạm đất. Hoặc sen có thể để em chó đứng bằng chân sau và ôm nhẹ vào lòng/ đặt lên đùi.

Bắt đầu tiêm cho cún.

 

Lưu ý: Khi tiêm bạn cần đeo rọ mõm cho thú cưng. Cách này giúp bảo đảm được sự an toàn cho cả người tiêm lẫn chó.

Cách tiêm phòng cho chó con qua các đường tiêm

Cách tiêm phòng cho chó con không quá khó, bạn chỉ cần nắm được một số vị trí tiêm tùy vào thuốc chích như: Vị trí tiêm bắp cho chó, tiêm ven, dưới da. Người yêu cún cần tìm hiểu ký hiệu đường tiên cũng như hướng dẫn trên ống thuốc/ lọ/ chai.

Cách tiêm phòng cho chó con qua bắp

Cách tiêm bắp cho chó tương đối khó với sen khi chưa thực hiện bao giờ. Nếu bạn nhát tay rất khó thực hiện được cách tiêm phòng cho chó con ở vị trí này. Vì khi thực hiện sai sẽ gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng với Pet.

cách tiêm phòng cho chó con 3
Cách tiêm phòng cho chó con qua bắp

Với chó con thường sen nên tiêm ở bắp chân/ hai bên của sống lưng. Vì tiêm ở bắp sẽ buốt hơn dưới da. 

Cách tiêm phòng cho chó con ở bắp như sau: Đâm thẳng mũi tiêm xuống bắp ở chân/ hai bên sống lưng. Vị trí này khá khó hình dung và tiêm. Nên nếu ít hiểu biết hay nhát bạn nên đưa cún con của mình tới bác sĩ thú y.

Lưu ý: Không tiêm vào xương và gân vì nó sẽ khiến Pet bị tê liệt chân. Những em cún mập mạp sẽ dễ tiêm hơn. Còn chú chó gầy bạn nên cẩn thận.

Cách tiêm vacxin cho chó qua ven

Cách tiêm vacxin cho chó con qua ven cực kỳ khó. Nếu không có hướng dẫn của bác sỹ thú y sen không nên tiêm tại vị trí này. 

cách tiêm phòng cho chó con 4
Cách tiêm vacxin cho chó qua ven con qua ven cực kỳ khó, nếu không có hướng dẫn của bác sỹ thú y sen không nên tiêm tại vị trí này

Muốn tiêm ven bạn cần xác định tĩnh mạch của cún ở đâu(thường ở 4 chân của chó) rồi mới tiến hành tiêm. Vì khi tiêm tĩnh mạch chó sẽ bị đau, nên bạn hãy chắc chắn mình đâm kim đúng, xuôi theo chiều của tĩnh mạch.

Nếu tiêm lệch, ven của chó sẽ bị vỡ, sưng lên và bạn không lấy ở chỗ đó được mà cần đổi qua ven tại chân khác.

Với trường hợp tiêm ven, sen cần chắc chắn cún con bị bệnh nặng. Vì thế hãy đưa chó tới phòng khám thú y uy tín để kiểm tra, tiêm đúng cách.

Cách tiêm kháng sinh cho chó dưới da

Cách tiêm kháng sinh cho chó với vị trí dưới da là dễ nhất. Đây cũng là vị trí nhiều sen chọn nhất khi tiêm cho chó con. 

cách tiêm phòng cho chó con 5
Cách tiêm kháng sinh cho chó với vị trí dưới da là dễ nhất

Xem thêm: Lịch tiêm phòng cho chó và những trường hợp không được tiêm

Để tiêm dưới da, sen hãy kéo lớp da ở dưới hông hay bên sống lưng của Pet. Tiến đến đâm kim vào khoảng giữa của 2 lớp da với góc 45 độ.

Khi tiêm xong, bạn cần vỗ vào chỗ vừa tiêm một cách nhẹ nhàng để thuốc tan ra. Bạn không nên đâm cả mũi kim vào trong da, chỉ cần đâm qua lỗ hở đầu kim là được.

Trên đây là cách tiêm phòng cho chó con cơ bản bạn cần nắm khi nuôi Pet. Truy cập Beatpet.com để khám phá thêm nhiều kiến thức hay hơn khác bạn nhé!

 

Xem thêm: Vacxin 7 bệnh cho chó gồm bệnh gì? Loại nào tốt?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !