Ve chó sống được bao lâu? Câu trả lời là loại ký sinh trùng này chỉ tồn tại được 2 – 3 tháng. Theo nhiều cuộc nghiên cứu, tuổi thọ của chúng phụ thuộc vào điều kiện môi trường. 

Một khi không có vật chủ cung cấp thức ăn loài vật trên có thể sống trong vài ngày. Hãy cùng Beatpet tìm hiểu một số đặc tính và tác hại của chúng.. 

Ve chó là gì? 

Trước khi muốn biết ve chó sống được bao lâu, bạn nên hiểu và phân biệt về loại ký sinh trùng này. Chúng thường có hình nhện và mang kích thước từ 3 – 5mm. 

ve chó sống được bao lâu 1
Ve chó thường trú ngụ ở những nơi rậm rạp, ít ánh sáng

Loài vật trên sinh sống bằng cách cắn chặt vào cơ thể của chó mèo, vật chủ. Sau đó trực tiếp hút máu để duy trì sự sống. 

Qua quan sát bằng mắt thường sẽ thấy hình ảnh con ve chó gồm hai phần. Đó là phần đầu ngực có 8 chân di chuyển, trong đó đầu và hàm ngạnh sẽ bám hút. 

Còn phần bụng trông giống như hạt đậu, chưa bộ phận tiêu hóa bên trong. Hiện các loại ve chó phổ biến gồm có: 

– Ve cứng có tên gọi khác là Ixodidae. Theo quan sát bên ngoài, vỏ bọc thân làm bằng chất kitin. Chúng thường dùng các móc ở hàm và ở chân để bám vào vật chủ. Trong nhiều ngày, loài vật đó hút máu đến khi no mới nhả ra. 

– Ve mềm có tên gọi khác là Argasidae. Loại ký sinh trùng này mang kích thước không quá lớn, chỉ sống trong các bụi cây và hang ẩm thấp. Chúng thường rời khỏi tổ kiếm ăn trong thời gian ngắn nhất rồi sẽ lại quay về. 

Ve chó có đặc tính ký sinh trên cơ thể của vật nuôi và đẻ trứng rất nhanh. Vì vậy nếu không điều trị và tiêu diệt dứt điểm, chúng sẽ sinh sản trên thú cưng nhà bạn. 

Ve chó sống được bao lâu? 

Ve chó sống được bao lâu là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra về tuổi thọ của chúng. Thực tế điều này phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường và độ ẩm không khí. 

ve chó sống được bao lâu 2
Chủ nuôi nên thường xuyên cắt tỉa và tắm rửa sạch sẽ cho thú cưng

Nếu phát hiện ve chó đẻ trứng và tạo ra các con ve khác trên cơ thể vật nuôi hãy tìm cách điều trị ngay. Một cá thể khi trưởng thành có thể đẻ tới 50 quả trứng mỗi ngày. 

Theo đó vòng đời của chúng sẽ bắt đầu từ giai đoạn trứng – > nhộng – > ấu trùng. Thời gian này thường kéo dài trong khoảng vài ngày. Sau đó tiếp tục chuyển sang dạng ve chó và tồn tại tới 1 tháng. 

Trong trường hợp loài ký sinh trùng trên không có thức ăn chúng chỉ sống được trong vài ngày. Vậy nên không thể đẻ trứng nếu như không tìm thấy vật chủ hút máu. 

Theo nhiều nghiên cứu, ve chó không chỉ ký sinh trên chó mèo. Loài động vật này còn sống trên các vật nuôi khác như: Chuột, thỏ, sóc…

Mặc dù tuổi thọ của ve chó ngắn nhưng chúng là mối đe dọa lớn đối với vật nuôi của gia đình. Nếu thấy sự xuất hiện của loài vật này trên cơ thể thú cưng, bạn nên mua thuốc điều trị ngay. 

Tác hại của ve chó 

Sau khi đã biết ve chó sống được bao lâu, chắc hẳn mọi người cũng muốn tìm hiểu về tác hại của chúng. Nhờ sự hiểu biết này mới đưa ra cách phòng tránh hiệu quả sự tấn công từ ve chó.

ve chó sống được bao lâu 3
Ve chó thường tìm vật chủ qua cảm nhận thân nhiệt và hơi thở

 

Tác hại  Chi tiết

✅ Tác hại cho con người 

Ve chó sống được bao lâu mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người đến vậy. Tập tính và hành vi của chúng thường bám lên bề mặt vật chủ để hút máy. 

Vậy nên thường đem các bệnh truyền nhiễm từ vật chủ khác truyền sang cho con người. Đặc biệt khi bạn bị cắn, vùng da chịu ảnh hưởng thường sưng tấy và đỏ, rát. 

Trường hợp gia đình có trẻ nhỏ, bé sơ sinh, loại ký sinh trùng này còn chui vào tai, mũi, cơ thể. Tại đó chúng cũng hút máu và gây ra nhiều nguy hiểm cho chủ thể. 

Đã từng xảy ra tình huống ve chó bám trên người nhưng chúng ta không biết. Từ đó dẫn tới một số bệnh truyền nhuyễn nguy hiểm có thể lây sang người như bệnh Lyme. 

Nếu bản thân và gia đình không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn tới biến chứng nguy hiểm. Cụ thể là làm méo miệng, đau khớp xương và đau đầu.

✅ Tác hại cho vật nuôi 

Mặc dù đã hiểu về việc ve chó sống được bao lâu nhưng hệ lụy chúng đem lại cho vật nuôi không hề nhỏ. Một khi loài ký sinh trùng này cắn thú cưng sẽ khiến chủ thể ngứa và gãi.

Nếu vấn đề này kéo dài sẽ gây nên sự khó chịu, bất an. Thậm chí vật nuôi còn cảm thấy mệt mỏi, ủ rũ hoặc hung dữ bất thường do stress kéo dài. 

Ve chó khi cắn cún cưng nhà bạn sẽ để lại hậu hỏa nghiêm trọng. Bản thân chú chó có bộ móng vuốt sắc nhọn sẽ cào và đạp vào da. 

Việc làm này sẽ gây khiến da bị xước và chảy máu. Vết thương khi đó nếu không được chăm sóc kịp thời rất có thể bị nhiễm trụng, thậm chí là biến chứng.

 

Phương pháp phòng tránh ve chó nên biết

Sau khi hiểu rõ về tuổi thọ ve chó sống được bao lâu cũng như tác hại của chúng. Mọi người sẽ cân nhắc và đưa ra biện pháp phòng tránh loài vật này. 

Trước hết bạn phải cho vật nuôi bổ sung các sản phẩm sữa tắm. Nhờ vậy mới giúp chúng sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn và các ký sinh trùng. 

Ngoài ra chủ vật nuôi có thể tìm hiểu các dòng sản phẩm chăm sóc thú cưng. Từ đó sẽ tìm loại hợp với vật thú cưng nhà mình nhất. 

Bài viết trên đã giúp mọi người giải đáp băn khoăn ve chó sống được bao lâu? Nếu ai muốn biết rõ thêm đặc điểm của loại ký sinh trùng này, hãy truy cập tới Beatpet ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !