Chó bị tiêm thuốc quá liều là khi chủ nuôi hay bác sĩ thú y tiêm lượng thuốc vượt quá mức chỉ định. Hoặc thuộc trường hợp tiêm không đúng liều cho độ tuổi của cún. 

Một số biểu hiện thường thấy khi chó bị tiêm thuốc quá liều có thể kể đến như: Đờ đẫn, đi lại không linh hoạt,… Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn hãy cùng Beatpet tìm hiểu bài viết bên dưới.

Chó bị tiêm thuốc quá liều là gì?

Chó bị tiêm thuốc quá liều là khi chủ nuôi hoặc bác sĩ thú y tiêm vượt quá chỉ định của nhà sản xuất hay tiêm không đúng liều cho độ tuổi đó. Bởi lẽ, mỗi ngày tuổi của cún đều có liều lượng tiêm chích riêng. Vì thế, bạn cần sử dụng thuốc tiêm cho chó đúng mức chuyên gia đã chỉ định.

chó bị tiêm thuốc quá liều 1
Chó bị tiêm thuốc quá liều là khi chủ nuổi hoặc bác sĩ thú ý tiêm thuốc vượt quá chỉ định của nhà sản xuất

Lịch tiêm phòng cho chó cũng đã đi kèm quy định thể tích thuốc đủ để tiêm chủng. Do đó, chủ nuôi hãy tham khảo và lưu ý để áp dụng.

Vacxin vốn là loại thuốc dùng để phòng bệnh cho chó. Bởi dòng này có thể giúp vật chủ tăng kháng thể để tránh những căn bệnh hay gặp vào thời gian cụ thể theo mùa hoặc độ tuổi.

Tuy nhiên, không phải cứ tiêm quá liều lượng thuốc sẽ giúp chó kháng bệnh tốt hơn. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, cơ thể chỉ đáp ứng được một lượng hoạt chất nhất định.

Nếu sử dụng quá liều sẽ dẫn đến tác dụng ngược lại. Do thế, bạn phải nắm kỹ những thông tin quan trọng trước khi tiến hành tiêm phòng cho chó.

Chó bị tiêm vacxin quá liều có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Chó bị tiêm vacxin quá liều có dấu hiệu nhận biết như: Đờ đẫn, đi lại không linh hoạt, cơ thể nóng lên, chỗ tiêm bị sưng,… Nếu không theo dõi và phát hiện kịp thời có thể khiến cún bị tử vong. Do đó, sau khi tiêm bạn cần phải chú ý đến thú cưng để có cách xử lý nhanh chóng. 

chó bị tiêm thuốc quá liều 2
Chó bị tiêm thuốc quá liều có dấu hiệu nhận biết như: Đờ đẫn, đi lại không linh hoạt,…

Chủ nuôi dễ dàng nhìn thấy phản ứng liền nếu tiêm loại thuốc có tiên lượng cao, đây cũng là dòng nguy hiểm nhất. Bởi thế, bạn phải tập trung chú ý khi thực hiện thao tác tiêm phòng cho chó.

Việc cún bị tiêm vacxin quá liều cũng được chia thành nhiều cấp độ. Thông thường, người nuôi chó hơi lỡ tay sử dụng lượng thuốc nhiều một chút. Tệ hơn là tiêm 2 lần với lượng thuốc nhiều gấp đôi hoặc pha đặc liều lượng hơn.

Tùy theo từng dòng thuốc sẽ mang đến tác động khác nhau nên bạn hãy cẩn thận pha và tiêm thuốc cho chó đúng liều theo quy định. Tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của cún cưng về lâu dài.

Cách tiêm vacxin đủ liều để tránh tình trạng tiêm quá liều ở chó

Thông thường, khi được tư vấn tiêm phòng cho chó, nhà thuốc sẽ hỏi về độ tuổi và đưa ra hướng dẫn cụ thể cho chủ nuôi. Bên cạnh đó, trên thành phần của bao bì cũng cung cấp thông tin về những chất có trong thuốc, thể tích trong từng loại,…

Vì thế, nếu chú ý lắng nghe và đọc hướng dẫn, bạn không cần lo lắng bản thân sẽ tiêm thuốc quá liều cho chó. Bên cạnh đó, để quá trình tiêm diễn ra hiệu quả, chủ nuôi hãy lưu ý đến thú cưng của mình để mua được thuốc phù hợp độ tuổi.

Trước khi tiêm phòng, bạn hãy kiểm tra xem chó có đang khỏe mạnh hay không. Đảm bảo không ốm, sốt để đưa ra phương án thích hợp. Khi tiêm thuốc cho chó tại nhà, bạn phải pha thuốc theo hướng dẫn để rút ra thể tích vừa đủ và tiêm.

chó bị tiêm thuốc quá liều 3
Nếu lỡ tiêm quá liều thuốc cho chó, bạn hãy pha thuốc giải vào nước rồi cho chó uống

Tùy vào từng căn bệnh cần phòng sẽ có vị trí tiêm khác nhau như: Phần da dưới bắp chân, dưới sống lưng, ven,… Chủ nuôi nên chuẩn bị ống tiêm có thể tích nhỏ, từ đó đảm bảo hút chính xác thể tích thuốc cần tiêm.

Chó bị tiêm phòng thuốc quá liều có cứu được không?

Trước khi tiêm phòng cho chó, bạn hãy theo dõi tình trạng sức khỏe của cún nhà mình. Đồng thời tham khảo tư vấn từ chuyên gia về cách chăm sóc vật nuôi.

Nếu lỡ tiêm quá liều thuốc cho chó, bạn hãy pha thuốc giải vào nước rồi cho chú cún uống. Hoặc bổ sung nước được giã từ rau muống để giải thuốc tiêm. 

Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng nếu liều tiêm là loại nhẹ. Trường hợp tiêm liều nặng, quá sức chịu đựng của chó sẽ khiến thú nuôi bị mệt và chết. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến hành tiêm phòng cho chó nhà mình.

Tổng kết

Mong rằng những nội dung Beatpet chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu được chó bị tiêm thuốc quá liều có sao không. Đồng thời giúp chủ nuôi nắm được thông tin cần thiết để rút ra lưu ý cho bản thân khi chăm sóc thú cưng tại nhà. 

Bên cạnh việc nắm được những kỹ năng cần thiết để sử dụng khi chó bị tiêm thuốc quá liều, bạn cũng nên bổ sung men để hỗ trợ quá trình phát triển của cún tốt hơn. Từ đó hạn chế tối đa việc mắc bệnh nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !