Chó bị Care bao lâu thì chết? Câu trả lời là khoảng 2-3 ngày, lâu nhất kéo dài từ 1-2 tuần. Tùy theo sức khỏe của từng chú chó, thời gian sống sót có sự khác nhau. 

Do đó có thể nói tỷ lệ tử vong của bệnh Care thường rất cao, chiếm tới 85-90%. Vậy dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị căn bệnh này như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay trong bài viết của Beatpet. 

Chó bị Care là bệnh gì? 

Nhiều người vẫn thường hỏi chó bị Care bao lâu thì chết? Hoặc bệnh Care ở chó có chữa được không? Hiện tại bệnh Care là căn bệnh truyền nhiễm do virus Canine distemper, họ Paramyxoviridae, giống Morbillivirus gây nên. Loại bệnh này có mặt ở mọi nơi trên thế giới. 

chó bị care bao lâu thì chết 1
Chó bị bệnh Care thường sẽ rất đau đớn và mệt mỏi

Phổ biến nhất và hay gặp ở các nước châu Âu, khu vực châu Á, châu Mỹ. Đến năm 1925, bệnh đã được phát hiện ở nước ta với các loài chó cảnh nhập nội. 

Được biết loại virus trên có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp, tiêu hóa. Do tính truyền nhiễm cao mang tính toàn cầu nên khiến mọi người ai cũng lo lắng. 

Thậm chí có người còn băn khoăn bệnh Care ở chó có lây sang người không? Theo khảo sát, loại bệnh này xảy ra ở những chú cún 3-6 tháng tuổi. Nếu mắc phải, tỷ lệ tử vong sẽ rất cao, khoảng từ 85-90%. 

Đến ngày nay vẫn chưa có thuốc điều trị căn bệnh này. Tuy nhiên ngay từ nhỏ, việc tiêm vacxin phòng bệnh cũng hạn chế việc nhiễm bệnh.  Một tin vui cho mọi người đó là bệnh Care ở chó không lây sang người. Các virus gây bệnh chỉ truyền nhiễm sang vật nuôi  qua đường hô hấp và tiêu hóa. 

Chó bị care bao lâu thì chết? 

Câu hỏi về việc chó bị Care bao lâu thì chết được khá nhiều người đặt ra. Tùy theo sức khỏe và thể trạng của mỗi giống chó khác nhau sẽ quyết định thời gian sinh tồn của chúng. 

chó bị care bao lâu thì chết 2
Giai đoạn đầu mắc bệnh, chó bị chảy mũi dạng mủ, mắt bị loét nhiều

Nếu sức đề kháng kém, vật nuôi không may nhiễm bệnh chỉ sống được 2-3 ngày sau khi nhiễm virus bệnh Care. Còn trường hợp cún cưng khỏe mạnh, thời gian sống sẽ lâu hơn từ 1-2 tuần. 

Được biết thời gian ủ bệnh kéo dài trong khoảng 3-6 ngày. Dài nhất là 17-21 ngày. Đã có trường hợp bệnh kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng. 

Vậy nhưng một khi phát bệnh, tỷ lệ tử vong cao tới 80-90% nếu không điều trị sớm. Nếu bệnh phát ở dạng kế phát, tỷ lệ chết do bệnh sẽ càng cao hơn.

Triệu chứng khi cún mắc bệnh Care sẽ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng. Đó là sốt cao, hô hấp khó khăn, viêm dạ dày ruột cấp hay chó bị care co giật

Thông thường khi mới mắc bệnh, bạn sẽ khó nhận biết được. Khi bệnh Care phát dạng kế phát sẽ kết hợp mắc phải bệnh viêm gan lây truyền. Điều này sẽ làm tăng tỷ lệ chết vì bệnh. 

Tuy nhiên căn bệnh này đi đôi với độ tuổi của chó. Nếu chú chó nào vượt qua được bệnh Care sẽ tạo ra kháng thể Care suốt đời. Dưới đây là các giai đoạn và triệu chứng của chó khi nhiễm phải bệnh nguy hiểm này. 

Giai đoạn của bệnh Chi tiết

✅ Giai đoạn đầu mới mắc bệnh 

Vào giai đoạn này bệnh biểu hiện giống như chó bị cảm như ho nhẹ, chảy nước mắt, sốt 40 độ trở lên. Tình trạng này kéo dài liên tục 2 – 3 ngày và tự giảm. 

Điều này khiến chó ăn ít đi và có hiện tượng tiêu chảy nhẹ do viêm ruột. Chỉ sau 2 đến 4 ngày điều trị, các triệu chứng trên sẽ không còn. Thay vào đó, thần kinh của chúng không còn được tinh nhanh, gương mũi bị khô. 

✅ Thời kỳ giữa phát bệnh 

Sau khoảng từ 7- 14 ngày, bệnh Care sẽ chuyển qua giai đoạn 2. Lúc này có thể chủ vật nuôi cũng tự hỏi chó bị Care bao lâu thì chết? Hoặc lo lắng thời điểm này chó có biểu hiện gì nghiêm trọng không? 

Triệu chứng bệnh Care ở chó rõ nhất trong giai đoạn này chính là thân nhiệt tăng cao trên 40 độ. Dù đã uống giảm sốt nhưng không đem lại hiệu quả cao. 

Suốt khoảng 7 – 12 ngày, chó vẫn ăn kém, ho như hóc xương và chảy nước mũi, hô hấp tăng nhanh. Ngoài ra giác mạc đỏ hồng, mắt ướt. 

Nếu bị bệnh 10 ngày trở lên, chó bị Care co giật và đi xiêu vẹo, thậm chí đâm vào tường. Nếu đụng vật cản, cún dễ nổi cơn động kinh và sùi bọt mép.

✅ Giai đoạn cuối cùng: Chó bị Care bao lâu thì chết?

Chó bị Care giai đoạn cuối có biểu hiện bỏ ăn hoàn toàn và tiêu chảy khiến cơ thể gầy rộc trông thấy. Lúc này hốc mắt trũng sâu, phần bụng hóp, lông xơ xác. 

Do mệt mỏi, suy nhược nên cún thường chỉ nằm 1 chỗ với đôi mắt nhắm hờ. Vậy nên nếu ai hỏi trong giai đoạn cuối, chó bị Care bao lâu thì chết? Câu trả lời sẽ là chúng sẽ chết sau 12 – 24h, chỉ có thể chờ đợi phép màu bất ngờ.

 

Phương pháp điều trị hiệu quả bệnh Care ở chó

Hiện nay vẫn chưa có cách trị bệnh Care ở chó tại nhà dứt điểm. Nếu chó mắc bệnh nhẹ và phát hiện sớm sẽ điều trị khỏi. 

chó bị care bao lâu thì chết 3
Nếu thấy cún có dấu hiệu bị bệnh Care, cần đưa đi khám để có phương án điều trị kịp thời

Tuy nhiên nếu để càng lâu, khả năng tử vong sẽ càng cao. Nếu cún cưng bỏ ăn hoặc tiêu chảy, mất nước nên truyền nước, dưỡng chất qua tĩnh mạch. 

Việc này sẽ giúp vật nuôi được cung cấp đủ nước, dinh dưỡng trong thời kỳ bị ốm. Cùng với đó, phải làm sạch nước mắt, mũi cho chúng liên tục. 

Bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh do bác sĩ kê để kiểm soát triệu chứng do nhiễm khuẩn, động kinh, co giật. Dù bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhưng vẫn khôi phục và điều trị được. 

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin để giáp đáp cho mọi người câu hỏi chó bị Care bao lâu thì chết? Nếu còn thắc mắc về bệnh Care, hãy truy cập vào Beatpet ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay !